top of page
Bhum Logo-01 small.png
1 (800) 338-4121 English/Vietnamese
Icon-01.png

Cô Đơn- Nốt Nhạc Trầm Của Người Cao Tuổi?

“Hãy để tuổi của bạn ngày một già đi, nhưng đừng để điều này xảy ra với trái tim của bạn.”

Đây là một cách sống mà chúng ta cần phải có, bởi sống lạc quan yêu đời thì cho dù ở độ tuổi nào chúng ta cũng vẫn cảm thấy vui vẻ và cuộc sống này đáng quý biết bao. Đừng để chúng ta phải sống trong nỗi cô đơn u sầu khi đã vào tuổi xế chiều, đừng để điều đó có thể quật ngã được chúng ta.


Nhưng với thực trạng hiện nay, một thực trạng mà ta có thể được xem như là “người trẻ bôn ba, người già cô đơn”. Thì điều đáng sợ nhất khi chúng ta bước vào độ tuổi "bước qua con dốc cuộc đời" đó là Cô Đơn. Tôi xin được nói phóng đại một chút khi gọi đây là một đại dịch. Đúng vậy, đó là "Đại dịch cô đơn" ở người cao tuổi: họ sống hiện đại, nhưng họ chết trong cô đơn. Và Cô đơn đang là căn bệnh nguy hiểm đối với loài người. Bằng cách này hay cách khác nó đang hủy hoại sức khỏe con người. Với người cao tuổi thì sự cô đơn như những đòn tra tấn cực hình đang tác động trực tiếp đến sức khỏe của họ mỗi giờ, mỗi ngày.


Theo một nghiên cứu xã hội thì nước Mỹ đang trong cơn “đại dịch” cô đơn với hơn 60 triệu người có câu trả lời giống nhau: “tôi cảm thấy dường như là mình vô hình trong cuộc sống này”. Một báo cáo nữa cho biết về số lượng người lớn tuổi sống trong cô đơn đã tăng gấp đôi kể từ năm 1980 đến năm 2018, từ 20% lên đến 40%.


Và một nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng, 9 triệu người trưởng thành bị tổn thương về cả “thể xác" và “tinh thần” bởi chính sự cô độc của bản thân gây ra. Nghiên cứu này cũng nói thêm rằng, cô đơn thực sự là một “đại dịch” của xã hội, khi mà hiện nay nó không chỉ ảnh hưởng đến người cao tuổi mà nó còn có tác động rất lớn đối với người trưởng thành ở mọi lứa tuổi.

Không những thế, vào năm 2010, các nhà nghiên cứu tại Đại học Brigham Young ở Provo, bang Utah (Mỹ) cũng đã chỉ ra rằng nguy cơ tử vong do cô đơn có tác hại tương đương việc hút 15 điếu thuốc lá mỗi ngày, điều này cho thấy tính sát thương của sự cô đơn được đặt lên tầm mức báo động đỏ.


Chăm sóc sức khoẻ tuổi già là một điều hết sức quan trọng và thiết yếu, nhưng chăm sóc sức khỏe thì không chỉ cần quan tâm đến thể chất mà còn phải chăm lo cả về tinh thần nữa. Người già hay suy nghĩ và có những nỗi lo sợ vô hình, những cảm giác không phải là bệnh nhưng lại ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Đặc biệt ở những người cao tuổi đang bị bệnh thì những cảm giác này cũng sẽ gây cản trở cho quá trình hồi phục sức khỏe của họ rất nhiều.


Khi về già, người cao tuổi thường ít tiếp xúc, ít được giao lưu do bị hạn chế về đi lại nên cảm giác cô đơn buồn phiền từ đó sinh ra sự trách móc con cháu không đủ lo lắng, không đủ quan tâm, và hay có những suy nghĩ tiêu cực như: lỡ mình có đau bệnh, hay có bị làm sao thì chắc gì “chúng nó đã biết”, hay là: mình bị bệnh thì làm gì có tiền mà chữa trị, đôi khi lại tự mình làm hoảng hốt mình, khi có những triệu chứng xảy ra với cơ thể và tự làm quan trọng hóa vấn đề lên …. Những suy nghĩ tiêu cực kéo dài sẽ làm gây ra tình trạng mệt mỏi, chán ăn, và càng làm cho tình trạng sức khỏe bị suy giảm nhanh chóng.