top of page
Bhum Logo-01 small.png
1 (800) 338-4121 English/Vietnamese
Icon-01.png

Tiểu đêm - Căn bệnh khó nói gây nhiều phiền phức.

Updated: Apr 26, 2019


Bệnh tiểu đêm có thể gọi là một căn bệnh “khó nói” hay một căn bệnh “tế nhị” cho người mắc phải nó. Tiểu đêm thường gặp ở cả người trẻ lẫn người cao tuổi, và nó gây nhiều tác hại như mất ngủ, mệt mỏi, suy nhược cơ thể và ảnh hưởng đến chất lượng sống cho người mắc phải nó.


Ở người bình thường, dung tích bàng quang sẽ chứa được từ 300-400ml, khi nước tiểu bài tiết từ thận xuống đầy bàng quang, thì cơ thể sẽ có phản xạ cần đi tiểu. Vì là do phản xạ và theo sự điều khiển của con người nên khi dung tích bàng quang đầy thì lẽ ra cần phải được phóng thích, nhưng đôi khi vì lý do chưa thuận tiện, chưa muốn đi tiểu, thì lập tức ngay lúc đó, não sẽ ức chế không cho bàng quang co bóp đẩy nước tiểu ra ngoài.


Theo nhịp điệu sinh học, khi ngủ thì bàng quang cũng không làm việc mặc dù đã đầy nước tiểu, điều này có được là nhờ sự ức chế hoạt động của não. Ở một số trẻ em, hiện tượng đái dầm hay xảy ra có thể là do sự ức chế não chưa phát triển hoàn thiện.


Theo tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Bách ở khoa nội thận lọc máu của bệnh viện Thống Nhất cho biết, người bình thường khỏe mạnh thì đi tiểu khoảng 8 lần trong ngày, trong đó có 7 lần vào ban ngày và một lần vào ban đên. Lượng nước tiểu mỗi lần tiểu khoảng 300ml. Và nếu tiểu nhiều hơn một lần vào ban đêm thì có thể là bạn đã mắc phải bệnh tiểu đêm rồi đó.


Có nhiều nguyên nhân gây tiểu đêm, trong đó có thể phân chia thành 2 nhóm, đó là nguyên nhân do bệnh lý và nguyên nhân do không bệnh lý, mà còn gọi là do chức năng.


Nhóm nguyên nhân do bệnh lý bao gồm như sau:

  • Thứ nhất là do Phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới, và căn bệnh này thường gặp ở người tuổi trên 50 với các triệu chứng tiểu đêm thường xuyên, tiểu khó, tiểu xong nhưng cảm giác vẫn còn khó chịu như là chưa hết.

  • Thứ hai là do bị sa tử cung do phụ nữ sinh con.

  • Thứ ba là viêm đường tiết niệu hay còn gọi là viêm bàng quang, bàng quang là cơ quan chứa nước tiểu nên khi bị viêm sẽ gây kích thích tiểu nhiều lần, tiểu gắt, đau bụng dưới, đau phía trên xương mu, tiểu gắt buốt, và sốt.

  • Thứ tư là suy thận mãn tính, sỏi thận, đái tháo đường cũng là những nguyên nhân bệnh lý gây ra bệnh tiểu đêm.

  • Ngoài ra, còn các nguyên nhân như thần kinh chèn ép tủy, hội chứng chèn ép tủy sống, bệnh Parkinson.

Còn nhóm nguyên nhân rối loạn do không bệnh lý thì như sau:

  • Do chế độ ăn uống không hợp lý, thói quen uống nhiều nước, ăn nhiều canh, hay uống rượu, bia, cà phê, trà vào buổi tối.

  • Do sử dụng một số thuốc có tính lợi tiểu như thuốc hạ huyết áp, thuốc lợi tiểu v.v…

  • Do yếu tố tâm lý, nguyên nhân này thường gặp ở người trẻ với biểu hiện căng thẳng, lo âu, mất ngủ, tiểu nhiều lần cả ngày lẫn đêm. Nó sẽ nhiều hơn khi ta chú ý hay ngh