top of page
Bhum Logo-01 small.png
1 (800) 338-4121 English/Vietnamese
Icon-01.png

High Cholesterol và căn bệnh Đột Quỵ

Updated: Apr 25, 2019


Mạch máu bình thường và mạch máu của người bị cao mỡ

Chúng ta luôn nghĩ là mình khỏe mạnh, không bệnh tật, nhưng có khi nào chúng ta tự hỏi bản thân là lần cuối cùng đi kiểm tra sức khỏe là khi nào không, và có biết là chỉ số Cholesterol của mình là bao nhiêu không? Bởi căn bệnh high cholesterol hay còn được gọi là bệnh cao mỡ trong máu rất là nghiêm trọng, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì hậu quả sẽ rất đáng tiếc, nó sẽ gây ra chứng đột quỵ đáng sợ mà ai cũng phải đều kinh khiếp, nhẹ thì bị liệt một bên cơ thể, hay nặng hơn thì sẽ nguy hiểm đến tính mạng của chúng ta.


Những con số thống kê gần đây cho thấy tại Mỹ, có đến khoảng 33,6 triệu người trên 20 tuổi có nồng độ cholesterol trong máu cao hơn bình thường, chiếm 15% dân số. Và tại Anh, thì số người rối loạn mỡ máu luôn ở mức cao, với 2/3 dân số có tỷ lệ cholesterol cao hơn mức khuyến cáo. Còn tại Việt Nam, theo thống kê của Viện Dinh dưỡng, hơn 29% người Việt trưởng thành bị rối loạn mỡ máu, trong đó tỷ lệ này ở dân thành thị lên tới 44,3%. Tức là, có thể hiểu cứ 4 người thì lại có một người bị máu nhiễm mỡ hoặc gan nhiễm mỡ. So với thế giới, đây là con số đáng báo động.

Tuy không trực tiếp dẫn tới tử vong nhưng mỡ máu lại là nguyên nhân dẫn tới các bệnh lý nguy hiểm khác như: xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ não…. Những con số liên quan tới các bệnh lý này còn khủng khiếp hơn nữa, trong khi trung bình cứ 3 phút, thế giới lại có một người tử vong do đột quỵ. Ở Việt Nam có 200.000 người mắc bệnh mỗi năm và 50% trong số đó tử vong. Tại các nước phát triển, số người mắc nhồi máu cơ tim cũng rất đáng lo ngại, mỗi năm ở Anh có khoảng 146.000 người nhồi máu cơ tim, tại Mỹ – đất nước của thức ăn nhanh và bệnh béo phì, một năm có gần 1,5 triệu người xuất viện với chẩn đoán nhồi máu cơ tim. Ở Việt Nam, tỷ lệ người bị nhồi máu cơ tim tăng vọt trong những năm gần đây, trung bình thì năm sau cao hơn năm trước tới 15-20%.


Chẳng hạn điển hình là đạo diễn của các bộ phim hài Tết Phạm Đông Hồng, vào ngày 15 tháng 9 năm 2018, ông đột ngột qua đời ở tuổi 63 sau cơn đột quỵ trong bữa cơm. Sự ra đi đột ngột của ông khiến tất thảy người thân, đồng nghiệp vô cùng bàng hoàng và thương tiếc.


Vậy thì bị đột quỵ là gì, và nó có liên quan như thế nào đến với căn bệnh mỡ cao trong máu này, hay còn gọi là high cholesterol? Jenny xin quý hãy tiếp tục theo dõi bài viết này để có thể cùng Jenny tìm hiểu thêm.


Mỡ máu cao thực chất là tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid máu, đây là một chứng bệnh nguy hiểm và ngày càng phổ biến bởi lượng mỡ trong máu tăng cao có liên quan chặt chẽ với chế độ ăn uống. Vì vậy, những người bị mỡ máu cao cần kiểm soát được chế độ ăn một cách nghiêm khắc.